Cảnh báo hải sản 'lạ' giá rẻ đổ bộ 'tra tấn' người tiêu dùng

Cảnh báo hải sản 'lạ' giá rẻ đổ bộ 'tra tấn' người tiêu dùng

Thời gian gần đây trên thị trường bỗng xuất hiện nhiều loại hải sản không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan ngoài đường với mức giá rẻ 'bất ngờ' khiến người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng những hải sản này.

Cua Cà Mau 20.000 đồng/con

Có mặt trên các tuyến phố của Sài Gòn những nhà buôn bán sỉ cua được ghi 'nhãn mác' là cua biển với giá 70.000 đồng/1kg ( 2-3 con/1kg). Khi được hỏi về mức giá lạ này người bán cho biết một trong những cách để tăng trọng lượng cho loại cua này, là dùng những sợi dây vải thun ngâm nước để buộc càng. Tuy nhiên, điều ngày cũng không thể giải đáp cho nghi của người tiêu dùng về cội nguồn cũng như chất lượng của những loại cua này.

Dễ dàng so sánh và đặt ra câu hỏi về mức giá này bởi mức giá tại các chợ, giá loại cua này ngả nghiêng 250.000 – 300.000 đồng/kg. Khi đi tìm hiểu về những chú cua Cà Mau giá 20.000 này có nguồn cội từ đâu nhiều doanh gia thu mua cua biển ở Cà Mau khẳng định không có chuyện cua biển Cà Mau “chạy” ra các hò ở Hà Nội hay trên Sài Gòn với giá siêu rẻ.

Thực chất loại cua biển có giá 50 – 80 ngàn đồng/kg được các doanh nhân thu lượm chuyển vận về từ nhiều tỉnh khác nhau ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi bà con nông dân thường nuôi xen cua trong các đầm tôm, đất trồng lúa nên chất lượng không được thơm ngon. Chính nên người tiêu dùng cần chọn đúng loại cua tươi ngon rõ cội nguồn để sử dụng, bảo đảm cho sức khỏe gia đình.

Ngoài cua 20.000 đồng/con, trên thềm các đường còn xuất hiện nhiều loại khác như cá lăng, tôm sông với giá rẻ không ngờ.

Sứa ăn liền 75.000 đồng/3 túi

 xem thêm 

Sứa biển tươi sau khi sơ chế được đóng gói và vận tải tới các cơ sở kinh dinh và chế biến hải sản. Sứa thường được dùng bằng cách trần, nộm, ăn sống... Vì thế yêu cầu quá trình sơ chế và đóng gói cần đảm bảo vệ sinh an toàn nghiêm nhặt. Tuy nhiên, khi tới bất kỳ chợ nào, người nội trợ cũng có thể dễ dàng mua được sứa biển 'tươi ngon' giá rẻ. Điều ít ai biết tới sứa biển có độc tố thường tụ tập ở các xúc tu, có thể gây dị ứng cho con người, chính nên sứa phải được xử lý kỹ trước khi đóng gói thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Đối với những loại sản phẩm giá 'lạ', người tiêu dùng cần cẩn trọng về nguồn cội của sản phẩm trước khi mua để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mực tươi 180.000/kg sủi bọt trắng như xà phòng

Với giá giao động từ 150 nghìn đồng/kg đến 260 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ của mực, người mua có thể chọn mua để sử dụng. Tại một chợ xuất hiện loại mực tươi “siêu rẻ” với giá chỉ 100 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg. Loại mực này nhỏ, màu trắng nhờ nhờ, được các tiểu thương làm đông thành từng tảng. Chính vì siêu rẻ nên loại mực này được nhiều người tiêu dùng tuyển lựa.

Tuy nhiên, ẩn sau những chú mực tươi ngon, trắng phau, này chính là bàn tay của tiểu thương đã phù phép từ những con mực ươn thối. Nhiều trường hợp sau khi rửa sạch thì thấy sủi bọt như bọt xà phòng, có mùi hóa chất... Theo tìm hiểu thì mực thối đã được 'tắm trắng' bằng oxi già, hoặc ủ phân u-rê, bột trắng để giữ hải sản đọc thêm tươi lâu.

Không chỉ ngậm hóa chất, các loại mực có nguồn cội không rõ ràng giá rẻ là do mực tươi bán ngoài chợ hay bị nhập nhèm giữa mực trong nước và mực Trung Quốc. Vì mực Trung Quốc giá rẻ chỉ bằng 1 nửa so với mực trong nước nên nhiều tiểu thương vì lợi nhuận đã nhập về để bán.

Mực nhập từ Trung Quốc về các chợ đều theo đường tiểu ngạch, sau khi “cập cảng” hầu hết đã bị ươn, thối. Đấu quy trình 'hóa phép' thành mực tươi ngon phục vụ người tiêu dùng.

Để có những bữa ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng và đặc biệt người nội trợ cần có những tri thức cấp thiết để nhận biết hải sản tươi, và bảo đảm về nguồn gốc an toàn vệ sinh thực phẩm. Đừng chỉ vì giá rẻ mà đánh đổi sức khỏe của bản thân và gia đình.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đào tạo nguồn nhân công lĩnh vực công nghệ thông tin

18 điều mà chỉ những người sợ nóng mới hiểu

BST Xuân Hè 2015 dành cho nam của Valentino: Phóng khoáng và ma thuật